Cơ xương khớp

6 thực phẩm có thể giúp giảm đau viêm khớp

Chế độ ăn uống lành mạnh có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe và cải thiện cơn đau do viêm khớp. Vậy người bị viêm khớp nên bổ sung những thực phẩm nào?


Thêm dầu olive vào chế độ ăn có thể cải thiện triệu chứng đau do viêm khớp

Theo trang Express, tại Anh, hàng triệu người dân đang phải sống chung với bệnh viêm khớp và các vấn đề về khớp khác. Tùy thuộc vào tình trạng cụ thể, bệnh có thể gây ra triệu chứng như đau, viêm, cứng khớp và thậm chí khó di chuyển.

Đến nay vẫn chưa có phương pháp chữa khỏi hoàn toàn bệnh viêm khớp. Tuy nhiên, vẫn có nhiều cách để giảm đau và cải thiện các triệu chứng. Trong đó, việc lựa chọn thực phẩm ăn hàng ngày có thể giúp giảm thiểu tác động của bệnh viêm khớp.

Theo Tổ chức Viêm khớp tại Mỹ (Arthritis Foundation), tuân theo chế độ ăn Địa Trung Hải là cách tốt nhất để bạn kiểm soát triệu chứng bệnh. Các chuyên gia cho biết, mặc dù không phải phương pháp “chữa bệnh thần kỳ” nhưng đây là chế độ ăn kiêng tối ưu nhất cho bệnh viêm khớp.

Một chế độ ăn giàu thực phẩm nguyên chất, bao gồm trái cây, rau, cá, các loại hạt và đậu; Ít thực phẩm chế biến sẵn và chất béo bão hòa, không chỉ tốt cho sức khỏe tổng thể mà còn giúp kiểm soát triệu chứng của bệnh. Bên cạnh khả năng chống viêm, chế độ ăn Địa Trung Hải còn có thể mang lại các lợi ích khác như: Hạ huyết áp, phòng bệnh mạn tính (như ung thư, đột quỵ), tốt cho tim mạch, giảm cân

Dưới đây là 6 thực phẩm bạn nên thường xuyên thêm vào chế độ hàng ngày:

Cá béo

Tổ chức Viêm khớp Mỹ cho biết, các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ, cá mòi, cá trích, cá cơm… chứa nhiều acid omega-3 giúp chống viêm hiệu quả.

Bạn nên ăn khoảng 80-120gr cá béo hai lần mỗi tuần. Nhưng nếu bạn không phải người thích ăn cá, việc bổ sung dầu cá cũng có thể hữu ích.

Các loại hạt

Các chuyên gia khuyên bạn nên ăn một nắm hạt bao gồm quả óc chó, hạnh nhân, hạt thông, quả hồ trăn… Một nghiên cứu cho thấy, nam giới và nữ giới ăn nhiều loại hạt nhất trong khoảng 15 năm có nguy cơ tử vong do bệnh viêm nhiễm (như viêm khớp dạng thấp) thấp hơn 51% so với những người ăn ít hạt nhất.

Trái cây và rau củ

Trái cây và rau củ chứa nhiều chất chống oxy hóa. Những hóa chất mạnh này hoạt động như hệ thống phòng thủ tự nhiên của cơ thể, giúp trung hòa các phân tử không ổn định được gọi là gốc tự do có thể gây tổn hại cho tế bào.

Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, anthocyanin có trong quả anh đào và các loại trái cây có màu đỏ và tím khác như dâu tây, quả mâm xôi, quả việt quất và quả mâm xôi có tác dụng chống viêm.

Bên cạnh đó, các loại trái cây và rau củ giàu vitamin C, vitamin K cũng có lợi cho việc giảm đau viêm khớp.

Dầu olive

Dầu olive chứa nhiều chất béo có lợi cho tim và oleocanthal – hợp chất có đặc tính tương tự như thuốc chống viêm không steroid (NSAID). Nếu có thể, bạn hãy bổ sung 2-3 thìa canh dầu olive nguyên chất mỗi ngày.

Đậu

Đậu chứa nhiều chất xơ và chất dinh dưỡng thực vật giúp giảm protein phản ứng C (CRP) – một dấu hiệu cho thấy tình trạng viêm nhiễm trong máu. Các chuyên gia khuyên bạn nên thêm đậu đỏ, đậu thận, đậu cúc (đậu pinto)… vào chế độ ăn uống.

Các loại ngũ cốc

Các loại ngũ cốc nguyên hạt như lúa mạch, yến mạch, bột mì nguyên cám… chứa nhiều chất xơ có thể giúp bạn duy trì cân nặng khỏe mạnh. Một số nghiên cứu cũng chỉ ra rằng chất xơ và thực phẩm giàu chất xơ có thể làm giảm nồng độ CRP trong máu hiệu quả.

 
Lê Tuyết (Theo Express.co.uk)
Mời các bạn đọc thêm các bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục Cơ xương khớp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *