Điểm tin - Báo bạn

Sẽ ghép đầu người trong năm 2016?

Valery Spiridonov – một nhà khoa học ở Nga – tuyên bố đã tìm được một bác sỹ có khả năng ghép đầu.


Valery Spiridonov

Valery Spiridonov – một nhà khoa học máy tính 30 tuổi ở Nga – đang từng ngày chiến đấu với bệnh teo cơ di truyền hiếm gặp Werdnig-Hoffman. Mới đây, anh tuyên bố đã tìm được một bác sỹ có khả năng ghép đầu anh với phần thân được hiến tặng.

Anh cho biết: “Đây là quyết định cuối cùng và tôi sẽ không thay đổi nó. Tôi sợ không ư? Vâng, tất nhiên tôi sợ nhưng các bạn phải hiểu rằng tôi không có nhiều lựa chọn”.

Valery Spiridonov cho biết nếu không thử cơ hội này, số phận anh cũng sẽ rất bi thảm vì mỗi năm, cơ thể anh càng đau đớn, tệ hại.
Được biết, người mà Valery Spiridonov tin tưởng giao phó mạng sống của mình là bác sỹ người Italia Sergio Canavero. Ông nói với hãng tin CNN rằng ông đã nhận được rất nhiều email và thư tay từ những người có nhu cầu ghép đầu nhưng ông khẳng định những bệnh nhân đầu tiên của ông sẽ là người mắc chứng bệnh teo cơ.
Trước tranh cãi rằng việc làm của ông nhiều khả năng thất bại, tước đoạt mạng sống của bệnh nhân, bác sỹ Sergio Canavero cho rằng “khoa học phát triển là nhờ những người sẵn sàng chấp nhận rủi ro” và họ là những người xứng đáng hưởng những thành quả này. Ông đặt tên cho ca phẫu thuật là HEAVEN (thiên đường), là từ viết tắt của các từ “head anastomosis venture” (Pha nối các mạch máu ở đầu mạo hiểm).
Ông cũng nhấn mạnh rằng y học hiện đại đã có đủ tất cả các kỹ thuật cần thiết hỗ trợ cho việc cấy ghép đầu vào cơ thể một người hiến tặng.
Valery Spiridonov cho biết đây là quyết định cuối cùng của anh.
Ý tưởng ghép đầu người giống như câu chuyện về cách tạo ra quái vật Frankenstein đã được thực hiện trên một con khỉ 45 năm trước và các nhà khoa học Trung Quốc mới đây là thử nghiệm trên chuột. Tuy nhiên, hầu hết các chuyên gia y tế cho rằng việc ghép đầu người phức tạp hơn rất nhiều so với động vật và đây là chuyện hoang đường.
Dự kiến, ca ghép đầu sẽ được thực hiện 36 giờ, phần dưới cơ thể đến từ một nhà hiến tặng chết não nhưng những bộ phận khác đều khỏe mạnh. Ca mổ tiên phong dự định sẽ được thực hiện trong năm 2016 này nếu thành công sẽ đem lại hy vọng mới cho hàng ngàn người bại liệt và tàn tật.
Trong khi đó, các nhà khoa học chỉ trích rằng bác sỹ Canavero đã đơn giản hóa những khó khăn liên quan quá trình ghép hai chuỗi tủy sống. CNN dẫn lời Tiến sỹ Hunt Batjer – Chủ tịch mới Hiệp hội Các bác sỹ phẫu thuật thần kinh Mỹ, nói rằng: “Tôi không muốn thực hiện điều này với bất kỳ ai và tôi cũng không cho phép bất cứ ai thực hiện điều này với tôi vì có rất nhiều điều còn tệ hơn cái chết”.
Mời các bạn đọc thêm các bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục Điểm tin – Báo bạn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *