Ung thư

Ung thư đại trực tràng đang gia tăng ở trẻ em và thanh thiếu niên

Phần lớn các trường hợp ung thư đại trực tràng xảy ra ở người lớn trên 50 tuổi, nhưng nghiên cứu cho thấy dạng ung thư này đang gia tăng ở cả trẻ em và thanh thiếu niên.


Tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng đang ngày càng gia tăng ở người trẻ tuổi

Nghiên cứu đã sử dụng dữ liệu của Trung tâm Kiểm soát dịch bệnh Wonder (CDC Wonder), Mỹ, để phân tích xu hướng tỷ lệ ung thư đại trực tràng ở những người từ 10 đến 44 tuổi từ năm 1999 đến năm 2020. Theo kết quả báo cáo của nghiên cứu, tỷ lệ mắc ung thư đại trực tràng tăng 500% ở trẻ em từ 10 đến 14 tuổi, 333% ở thiếu niên từ 15 đến 19 tuổi và 185% ở thanh niên từ 20 đến 24 tuổi. Nghiên cứu này sẽ được trình bày vào ngày 20 tháng 5 tới đây tại Tuần lễ Bệnh Tiêu hóa năm 2024 ở bang Washington D.C, Mỹ.

Trưởng nhóm nghiên cứu Islam Mohamed, bác sĩ nội khoa tại Đại học Missouri-Kansas City, Mỹ, cho biết: “ung thư đại trực tràng không còn được coi là căn bệnh của người cao tuổi nữa. Điều quan trọng là chúng ta phải nhận thức được các dấu hiệu và triệu chứng của bệnh để trang bị các biện pháp phòng ngừa.”

Tại sao ung thư đại trực tràng gia tăng ở người trẻ?

Mặc dù tiền sử gia đình mắc ung thư đại trực tràng là một nguy cơ không thể thay đổi được, nhưng các nghiên cứu trước đây cho thấy có một số yếu tố có thể khắc phục, bao gồm: Chế độ ăn uống, hoạt động thể chất, giấc ngủ kém, sử dụng rượu, hút thuốc lá…

Ông Jacqueline Casillas, bác sĩ huyết học và giám đốc y tế của Viện Ung thư Trẻ em Jonathan Jaques tại Bệnh viện Phụ nữ & Trẻ em Memorial Care Miller Long Beach ở bang California, Mỹ, nói với Mediacal News Today: “Mặc dù chúng tôi không biết tất cả các nguyên nhân, nhưng tôi nghĩ nghiên cứu đã nêu bật một số yếu tố rủi ro có thể xảy ra, chẳng hạn như: tỷ lệ béo phì ngày càng tăng, không ăn theo khuyến nghị về chế độ ăn uống lành mạnh với trái cây, rau quả và thực phẩm nhiều chất xơ, thay vào đó lại sử dụng thực phẩm chế biến sẵn và chứa nhiều chất béo.”

Ông Anton Bilchik, bác sĩ phẫu thuật ung thư tại Viện Ung thư Providence Saint John ở thành phố Santa Monica, Mỹ, cho biết một nguyên nhân khác đáng lưu ý có thể làm gia tăng các trường hợp ung thư đại trực tràng ở người trẻ tuổi có thể liên quan đến việc sử dụng kháng sinh.

Ông giải thích: “Người ta biết rằng cơ thể chúng ta có hàng nghìn tỷ vi khuẩn được gọi là hệ vi sinh vật và những vi khuẩn này đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch cũng như ngăn ngừa sự phát triển của ung thư đại trực tràng và bệnh tim mạch. Việc sử dụng kháng sinh bừa bãi ở độ tuổi trẻ có thể vô hiệu hóa một số vi khuẩn quan trọng này, khiến những người trẻ tuổi có nguy cơ phát triển ung thư đại trực tràng về sau.”

Bác sĩ Bilchik khuyên nên chú ý hơn đến các hành vi và thói quen dễ gây viêm – nguyên nhân đã được chứng minh là có thể thúc đẩy bệnh ung thư.

Ông giải thích chi tiết: “Viêm có liên quan đến sự phát triển của ung thư đại trực tràng và tất cả các yếu tố đến từ thực phẩm và lối sống không lành mạnh có thể được coi là nguyên nhân gây viêm.”

“Khi còn trẻ, chúng ta nên chú ý đến những gì có tác dụng chống viêm, chẳng hạn như ăn đúng loại thực phẩm, ăn uống cân bằng, ăn thực phẩm tươi sống và quan trọng nhất là tập thể dục và tránh lối sống ít vận động”, vị bác sĩ nhấn mạnh.

Hoạt động thể chất thường xuyên và ăn ít thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ đóng vai trò như các biện pháp phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Hoạt động thể chất thường xuyên và ăn ít thực phẩm chế biến sẵn, thịt đỏ đóng vai trò như các biện pháp phòng ngừa ung thư đại trực tràng

Cùng chung quan điểm, bác sĩ Casillas lưu ý: “Điều thực sự quan trọng là phải tập trung vào nỗ lực phòng ngừa và kiểm soát ung thư về những rủi ro liên quan đến rượu, thuốc lá, béo phì, đồng thời duy trì lối sống lành mạnh, hạn chế để cơ thể ít vận động.”

 
Trang Hương (Theo Medical News Today)
Mời các bạn đọc thêm các bài viết cùng chủ đề tại chuyên mục Ung thư

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *